KỸ NGHỆ SẮT THẮNG LỢI | KỸ NGHỆ SẮT MỸ THUẬT | 0911 668 183

Sự khác biệt giữa cổng sắt thường và cổng sắt nghệ thuật
 
      Có nhiều kiểu cách cổng sắt khác nhau được thiết kế ra để phù hợp với những công trình kiến trúc khác nhau. Trong đó, chúng được phân loại chính thành hai loại dựa vào hình thức đó là cổng sắt thường và cổng sắt mỹ thuật. Vậy thì điểm khác nhau giữa cổng sắt thường và cổng sắt mỹ thuật là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại cổng này.
 

 
Cổng sắt thường
 
      Tuy cùng là vật liệu sắt thế nhưng điểm khác nhau giữa cổng sắt thường và cổng sắt mỹ thuật đó là hai loại sắt vật liệu không thực sự giống nhau. Sắt thường để làm nên cổng sắt thường trên thực tế còn được gọi là sắt hộp, với cấu tạo rỗng ở bên trong. Sắt hộp có những đặc tính nổi trội như sau:
 
      + Sắt hộp là nguyên liệu rất phổ biến trên thị trường, được bày bán ở bất kỳ cửa hàng sắt thép, vật liệu xây dựng nào. Có nhiều kích cỡ sắt hộp để bạn lựa chọn, tuy nhiên để làm cổng người ta thường sử dụng loại có kích thước 2×3 hoặc 4×6.
 
      + Vì nguyên liệu dễ kiếm cho nên giá thành sắt hộp khá thấp, phù hợp với tài chính của nhiều gia đình cũng như những công trình lớn nhỏ khác nhau đều dùng được.
 
      + Bề mặt bên ngoài sắt hộp có một lớp mạ kẽm giúp chống chọi với những tác nhân từ môi trường có thể gây oxy hóa cho nhân sắt bên trong. Bởi vậy mà tuổi thọ của sắt hộp có thể lên tới hàng chục năm, đặc biệt là khi được bảo dưỡng cẩn thận và điều kiện thời tiết ôn hòa thì có thể giữ tới trên 50 năm.
 
      + Cũng chính vì vậy mà cổng sắt thường sẽ giúp cho gia chủ giảm thiểu được chi phí bảo dưỡng, tiết kiệm tài chính. Những mối hàn có thể quan sát rõ bằng mắt thường sẽ là dấu hiện nhận biết thời điểm nào cần bảo dưỡng cho cửa cổng.
 
Cổng sắt mỹ thuật
 

 
      Khác với vật liệu sắt thường, cổng sắt mỹ thuật được làm từ sắt đặc với những đặc tính cụ thể như sau đã tạo nên điểm khác nhau giữa cổng sắt thường và cổng sắt mỹ thuật:
 
      + Sắt mỹ thuật là loại sắt đặc, cũng là vật liệu phổ biến trên thị trường tuy nhiên vì hàm lượng sắt nhiều hơn cho nên nó nặng hơn sắt hộp. Và tất nhiên, một chiếc cổng mỹ thuật sẽ nặng hơn nhiều so với một chiếc cổng sắt thường.
 
      + Cũng vì thế mà giá cả của sắt mỹ thuật cao hơn sắt thường, để tạo ra một cửa cổng sắt mỹ thuật cần tốn nhiều chi phí vật liệu hơn so với cổng sắt thường. Do đó, hầu như chỉ những gia đình nào có điều kiện tài chính tốt thì mới thiết kế và lắp đặt cổng mỹ thuật cho những công trình như là biệt thự, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, resort…
 
      + Bên cạnh đó, sắt đặc không bị rỗng bên trong nên sẽ không có trường hợp bị gỉ sét ở bên trong mà chỉ bị bên ngoài. Để khắc phục tình trạng này, người ta thường sơn tĩnh điện ở bề mặt sắt để chống oxy hóa.
 
      + Sắt đặc dễ dàng được uốn cong, tạo hình rất đẹp bằng các loại máy móc chuyên dụng hiện đại. Do đó, sản phẩm cổng sắt mỹ thuật lúc nào cũng đa dạng và phong phú từ kiểu dáng cho đến hoa văn họa tiết.
 
      + Tuy công đoạn bào trì bảo dưỡng mất nhiều thời gian và công sức hơn nhưng khi được sơn tĩnh điện và tiến hành bảo dưỡng sơn lại định kỳ, kiểm tra các mối hàn nối định kỳ thì cổng sắt mỹ thuật cũng có thể có tuổi thọ lên tới hàng chục năm.
Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline