Vì sao Đồng Tháp 'tăng vọt' 100 ca bệnh COVID-19?

Ngày đăng: 05/07/2021 - 11:42 AM

Vì sao Đồng Tháp 'tăng vọt' 100 ca bệnh COVID-19?

TTO - Sáng 5-7, Bộ Y tế công bố mã số 100 bệnh nhân COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp. Đây là số bệnh nhân nghi mắc đã được Đồng Tháp thông tin trong hai ngày trước đó.

Vì sao Đồng Tháp tăng vọt 100 ca bệnh COVID-19? - Ảnh 1.

Ông Đoàn Tấn Bửu (giữa) kiểm tra tình hình chống dịch - Ảnh: Cổng thông tin Đồng Tháp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp - cho biết:

- Con số 100 ca bệnh được cấp mã số hôm nay là số cộng dồn số ca nghi mắc trong hai ngày trước đó, được Bộ Y tế cấp mã số một lần sáng 5-7. 

Trên thực tế, các ca nghi nhiễm đã được thông tin kịp thời để báo chí thông tin hằng ngày, như từ 18h ngày 2-7 đến 18h ngày 3-7, Đồng Tháp phát hiện 51 ca nghi mắc dương tính với virus SARS-CoV-2. Từ 18h ngày 3-7 đến 18h ngày 4-7 Đồng Tháp phát hiện thêm 52 ca nghi mắc.

* Hai ngày qua, mỗi ngày đều hơn 50 trường hợp dương tính mới được phát hiện, ông có thể nói rõ thêm về con số lây lan này?

- Thực tế hầu hết các trường hợp phát hiện dương tính trong hai ngày 3 và ngày 4-7 tại Đồng Tháp chủ yếu ghi nhận trong các khu cách ly, khu phong tỏa. Hiện nay, điểm dịch lớn nhất vẫn là Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Như trong ngày 3-7, có đến 36 trường hợp dương tính liên quan người từng đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc đã được cách ly tập trung. Ngày 4-7, có đến 46 trường hợp liên quan đến bệnh viện này và trong số đó có 42 người đang được cách ly y tế ngay tại điểm xuất phát dịch là khoa nội C của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. 

6 trường hợp dương tính trong ngày 4-7 còn lại đều nằm trong một khu phong tỏa từ trước tại huyện Châu Thành.

* Trước tốc độ dịch lây lan hiện nay, Đồng Tháp đang tăng cường các biện pháp gì để dập dịch?

- Công tác truy vết, tập trung cách ly, phong tỏa theo kiểu truyền thống vẫn đang được chúng tôi ưu tiên hàng đầu. Ngoài các điểm dịch đã được phong tỏa, cách ly y tế như tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, những trường hợp F1 đều được đưa đi cách ly tập trung ngay và những trường hợp F2 điều được cách ly tại nhà, cả các trường hợp F3 cũng được giám sát y tế chặt chẽ để nhằm khống chế, bao vây không để dịch lây lan ra ngoài các điểm này. 

Đồng Tháp cũng đã lập thêm 2 bệnh viện dã chiến để điều trị COVID-19 tại TP Sa Đéc và tại huyện Cao Lãnh. 

Việc giãn cách xã hội theo mức "nguy cơ rất cao" cũng đã được áp dụng tại các địa phương xuất hiện dịch để hạn chế mức thấp nhất độ lây lan dịch, dễ xác định được nguồn lây khi phát hiện trường hợp dương tính.

* Các biện pháp ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Ngoài việc ngăn chặn chặt chẽ từ biên giới, Đồng Tháp tiếp tục sàng lọc người về từ các tỉnh, thành có dịch thông qua các chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ ra vào để thực hiện biện pháp cách ly, giám sát y tế. Thực hiện cách ly tập trung 21 ngày với người có yếu tố dịch tễ liên quan đến các điểm dịch mà Bộ Y tế công bố, từng tiếp xúc với F0,… và cách ly tại nhà 14 ngày với những người từ tỉnh, thành có dịch vào Đồng Tháp. 

Tỉnh thường xuyên đề nghị các địa phương tăng cường hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp hành chính trong phòng chống dịch theo mức độ nguy cơ của chính quyền địa phương và thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế…

Từ 18h ngày 4-7 đến 6h ngày 5-7, Đồng Tháp tiếp tục ghi nhận 19 trường hợp nghi mắc COVID-19 qua xét nghiệm PCR dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, 15 trường hợp đã được cách ly tập trung gồm 4 người liên quan điểm dịch Bệnh viện Sa Đéc, 2 người liên quan Xí nghiệp may 6, 2 người liên quan Ngân hàng Agribank huyện Châu Thành, 4 người đang cách ly tại Vĩnh Long, 4 người tại huyện Tân Hồng và 1 người tại huyện Châu Thành. 4 trường hợp còn lại gồm 2 người trong khu vực phong tỏa của huyện Châu Thành và 2 người trở về từ Cái Bè, Tiền Giang.

Tính từ ngày 24-6 đến nay, Đồng Tháp đã có 229 trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19.

Zalo
Hotline