Tiếp tục họp bàn 11 quốc gia Đông Nam Á về thời điểm tổ chức SEA Games 31

Ngày đăng: 14/07/2021 - 01:32 PM

Tiếp tục họp bàn 11 quốc gia Đông Nam Á về thời điểm tổ chức SEA Games 31

Ngày 24/6, đại diện cho 11 Ủy ban Olympic quốc gia và lãnh đạo, các thành viên của Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) có cuộc họp cập nhật thông tin về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 của Việt Nam và khả năng tổ chức SEA Games trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định đầu tư hơn 83 tỷ đồng để cải tạo sân vận động Cẩm Phả nhằm phục vụ SEA Games 31. Ảnh: TTXVN

Thông tin từ Tổng cục Thể dục Thể thao, Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á tổ chức họp theo hình thức trực tuyến với đại diện các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Phía Việt Nam có ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, Phó Trưởng ban Ban tổ chức SEA Games 31; ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, thành viên Văn phòng SEAGF và ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam.

Thông tin về phương án tổ chức SEA Games 31, ông Trần Đức Phấn cho biết, trước bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp tại các nước Đông Nam Á và tại Việt Nam, Ban tổ chức SEA Games 31 đã tham mưu, lựa chọn phương án tối ưu và phù hợp nhất để đảm bảo an toàn cho các đối tượng tham dự Đại hội. Khi có quyết định chính thức, Ban tổ chức sẽ thông tin sớm nhất cho các quốc gia.

Liên quan đến vấn đề này, các đại biểu bày tỏ sự quan ngại về đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trong khu vực và thông cảm với tình hình khó khăn tại Việt Nam. Nếu lùi SEA Games 31 sang năm 2022, các quốc gia cũng đề nghị thời gian tổ chức sẽ vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5. Tuy nhiên, các quốc gia cũng mong muốn có được thông tin sớm nhất để có thời gian chuẩn bị.

Theo tính toán, năm 2022 sẽ diễn ra một loạt các sự kiện thể thao quốc tế lớn bao gồm: Thế vận hội Olympic Mùa Đông, Bắc Kinh Trung Quốc (tháng 2/2022); Đại hội Thể thao Võ thuật & Trong nhà châu Á, Bangkok Thái Lan (tháng 3/2022); Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung, Anh (tháng 7/2022); Đại hội Thể thao châu Á, Hàng Châu, Trung Quốc (tháng 9/2022).

Như vậy, thời gian phù hợp nhất để tổ chức SEA Games 31 sẽ vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5/2022. Thời điểm này được đánh giá là cũng sẽ thích hợp cho Campuchia có đủ thời gian chuẩn bị tổ chức SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Phnom Penh từ ngày 5 - 17/5/2023.

Tới thời điểm hiện nay, các nước Đông Nam Á mong muốn nhận được thông tin sớm nhất từ phía Việt Nam về việc chuẩn bị cho SEA Games 31, nhất là khả năng có thể lùi tổ chức SEA Games 31 sang năm 2022. Bởi lẽ sau khi có khẳng định chính thức của Việt Nam về việc lùi SEA Games 31, các nước sẽ lùi thời gian tập trung các đội tuyển tham dự sự kiện thể thao khu vực cũng như có cơ sở báo cáo với Chính phủ của họ về việc điều chỉnh kinh phí chuyển sang năm 2022.

Tại Hội nghị này, đại diện Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan và Ủy ban quốc gia Brunei đã có văn bản khẳng định chính thức sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 33 năm 2025; SEA Games 34 năm 2027. Đại biểu của Lào đề nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á sớm có văn bản gửi Ủy ban Olympic quốc gia để trình Chính phủ về việc đăng cai SEA Games 35 năm 2029.

L. Sơn/Báo Tin tức

Zalo
Hotline