Nhiều người nghỉ hưu sớm vì 'cuộc sống có hạn'

Ngày đăng: 06/07/2021 - 10:00 PM

Nhiều người nghỉ hưu sớm vì 'cuộc sống có hạn'

Bực bội với các các cuộc làm việc qua điện thoại lúc 6h sáng, Craig DiLorenzo quyết định nghỉ việc để dành nhiều thời gian hơn tận hưởng cuộc sống.

Craig DiLorenzo, 58 tuổi, ở Minneapolis là một trong số những người nghỉ hưu sớm, sau nhiều năm công tác tại công ty công nghiệp khổng lồ 3M.

Nỗi sợ hãi với căn bệnh ung thư cách đây 5 năm khiến anh xem xét lại mục tiêu lên chức, tăng lương và năm ngoái bị kẹt ở nhà càng củng cố suy nghĩ đó. "Nó khiến bạn nghĩ liệu tất cả những điều này có quan trọng như bạn nghĩ không", DiLorenzo, người đã nghỉ hưu vào cuối tháng Ba, nói.

Hiện ngoài dành thời gian cho đam mê các hoạt động thể thao ngoài trời, anh còn tham gia vào một tổ chức tình nguyện.

Craig DiLorenzo đã nghỉ hưu ở tuổi 58, dù nấc thang sự nghiệp còn rất rộng mở. Ảnh: Bloonberg.

Craig DiLorenzo đã nghỉ hưu ở tuổi 58, dù nấc thang sự nghiệp còn rất rộng mở. Ảnh: Bloonberg.

Nghiên cứu công bố tháng 11 của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, số lượng người sinh từ 1946-1964 báo cáo nghỉ hưu nhiều hơn 1,2 triệu so với mức trung bình hàng năm. Trong khảo sát của Cục Điều tra dân số Mỹ, 2,7 triệu lao động từ 55 tuổi trở lên có kế hoạch nộp đơn nghỉ hưu sớm, gần gấp đôi so với 1,4 triệu người trong độ tuổi này muốn tiếp tục làm việc.

Một phần lý do đến từ giá trị cổ phiếu và bất động sản của những người 55-69 tuổi đã tăng mạnh trong thời kỳ khủng hoảng, rút ngắn thời gian nghỉ hưu cho họ.

Melissa Marteney, người làm trong một cơ quan chính phủ ở Boston, đã nghỉ hưu ở tuổi 58, sớm hơn dự kiến 5 năm. Chồng cô cũng vừa nghỉ việc tại công ty tài chính và giờ đây cặp đôi đang dự định du ngoại vùng biển Caribe trên chiếc thuyền buồm 13 mét của họ.

Melissa chấp nhận khoản lương hưu ít hơn. Nhưng các khoản hưu trí khác của vợ chồng cô đã "phình to đến mức chúng tôi sẽ sống thoải mái đến năm 92 tuổi".

"Tôi đã thấy rất nhiều người chờ quá lâu để nghỉ hưu. Nhiều đồng nghiệp của tôi hoặc các thành viên lớn tuổi trong gia đình mới được một năm nghỉ hưu đã bị ốm và qua đời. Tôi không muốn điều đó", cô nói.

Theo chuyên gia tài chính Jude Boudreaux, rủi ro lớn nhất của việc nghỉ hưu sớm là phải làm cho khoản tiết kiệm của mình tồn tại lâu hơn. "Bạn hoàn toàn phụ thuộc vào tài sản tài chính của mình và hy vọng, cơ sở đó đủ để đáp ứng mức sống cho một tuổi thọ trung bình", Boudreaux nói.

Mary Ann Sergeant, kỹ thuật viên xét nghiệm đã nghỉ hưu vì quá áp lực công việc. Ảnh: CNBC.

Mary Ann Sergeant, kỹ thuật viên xét nghiệm đã nghỉ hưu vì quá áp lực công việc. Ảnh: CNBC.

Sau khi cân nhắc các con số, Mary Ann Sergeant, 65 tuổi, kỹ thuật viên tại Bệnh viện Anna Jaques ở Newburyport, Massachusetts đã nghỉ hưu. Bà vốn không định làm việc này cho tới năm 67 tuổi, song công việc của một nhân viên y tế tuyến đầu quá áp lực nên đã nghỉ vào tháng 12.

Sergeant biết rằng việc nghỉ hưu sớm là trong tầm tay. Cô đã trả xong nợ mua căn nhà của mình ở Merrimac, Massachusetts và cũng trả xong nợ chiếc xe 3 năm trước. Cô cũng có khoản tiết kiệm hưu trí ổn, bên cạnh lương hưu "ít ỏi".

Tại Bethesda, Maryland, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Stephen Rockower, 69 tuổi, đã nghỉ hưu sớm hơn dự định vào mùa hè năm ngoái, sau khi nhìn thấy nỗi hoang mang trong nhiều bệnh nhân của mình với đại dịch. "Nếu tôi 45 tuổi, tôi sẽ phải tiếp tục, nhưng ở tuổi 69, tôi không cần phải làm điều này nữa", ông nói.

Bảo Nhiên (Theo Bloomberg/CNBC)

Zalo
Hotline