Enrique, chờ may mắn hai lần là hèn nhát!

Ngày đăng: 07/07/2021 - 09:18 AM

Enrique, chờ may mắn hai lần là hèn nhát!

07/07/2021 05:33 GMT+7

TTO - Lịch sử các kỳ Euro chưa bao giờ chứng kiến một đội bóng nào thắng đến 2 trận trên loạt sút luân lưu. HLV Luis Enrique dường như đã quên mất “nguyên tắc” đó.

Enrique, chờ may mắn hai lần là hèn nhát! - Ảnh 1.

HLV Enrique gây ức chế cho khán giả vì lối chơi buồn ngủ của mình - Ảnh: AFP

Hãy kể thử một số ví dụ. Ở Euro 1996, Anh đã đánh bại Tây Ban Nha ở tứ kết nhờ luân lưu, tương tự là Pháp cũng thắng Hà Lan nhờ loạt "đấu súng" sau khi hòa 0-0.

Vào đến bán kết, kịch bản hòa trong 90 phút chính thức lại tái diễn, nhưng lần này Pháp thua CH Czech 5-6, và Anh cũng bại trận trước Đức với tỉ số tương tự.

Đến Euro 2016, Ba Lan đã thắng Thụy Sĩ 5-4 ở loạt sút luân lưu, sau khi hòa 1-1 ở thời gian thi đấu chính thức vòng 16 đội. Nhưng rồi thua Bồ Đào Nha với kịch bản tương tự (thua 3-5) trên chấm 11m ở vòng tứ kết.

Cái vòng luẩn quẩn đó lặp lại một cách rõ nét hơn nữa ở Euro 2020 - giải đấu có lẽ là giữ kỷ lục về số lượng các trận đấu phải đá thêm giờ. Thụy Sĩ thắng Pháp trên chấm luân lưu, rồi Tây Ban Nha thắng Thụy Sĩ cũng trên chấm luân lưu, nhưng họ không thể lặp lại điều đó khi gặp Ý ở bán kết.

Phải chăng đó là một quy tắc, hay là một lời nguyền? Thật ra đó chỉ là chuyện nói cho vui. Theo lẽ thường, đá luân lưu đến lần thứ hai thì sẽ "quen chân" hơn, cũng quen với áp lực tâm lý hơn.

Nhưng sút luân lưu dù sao cũng chỉ là may rủi trong bóng đá. Không may rủi sao được khi Tây Ban Nha đá hỏng đến 2 quả mà vẫn thắng được Thụy Sĩ.

Và nếu nhìn nhận câu chuyện theo góc độ đó từ đầu, thì việc trông chờ vào may rủi đến 2 lần trong 2 trận đấu là quá nhiều. Nó giống như việc bạn tung đồng xu và muốn cả 2 lần đều phải ra mặt ngửa.

Vậy vấn đề là gì? Chúng ta không thể trách được Thụy Sĩ khi họ cố gắng cầm cự Tây Ban Nha đến lượt "đấu súng", vì Thụy Sĩ là đội yếu hơn, cũng như thiệt thòi về quân số (mất người vì thẻ đỏ).

Nhưng Tây Ban Nha, cả hai trận tứ kết và bán kết đều có thời điểm chiếm thế thượng phong rõ rệt. Nhưng rồi họ vẫn trì hoãn những cơ hội của mình để kéo trận đấu đến loạt luân lưu may rủi.

Khi Morata ghi bàn gỡ hòa, các học trò của HLV Enrique hừng hực khí thế. Nhưng thay vì tràn lên "một mất một còn" với đối thủ, họ lại chọn phương án tiếp tục lối chơi chuyền qua chuyền lại phần sân nhà, kéo dài thời gian và thử thách sự kiên nhẫn của đối thủ.

Người Ý - dẫu có chơi tấn công tưng bừng ở giải này vẫn luôn là bậc thầy của những thế trận cẩn trọng, mưu mẹo như vậy.

"Tây Ban Nha không cho Ý chơi bóng? OK, vậy thì Tây Ban Nha cũng đừng hòng được chơi bóng!".

Enrique đã không dám mạnh dạn tràn lên khi cơ hội được mở ra, ông vẫn ngoan cố, bảo thủ với lối đá tiki-taka vốn bị xem là lỗi thời trong hơn 5 năm qua và sẵn sàng cầu viện thần may mắn đến lần thứ hai.

Rất tiếc, may mắn nếu mỉm cười đến hai lần với những ai thiếu dũng khí thì đó chính là sự bất công!

Zalo
Hotline