ĐT Anh lại gây biến lớn sau EURO, từ chối gặp Thủ tướng Boris Johnson

Ngày đăng: 14/07/2021 - 11:33 AM

ĐT Anh lại gây biến lớn sau EURO, từ chối gặp Thủ tướng Boris Johnson

ĐT Anh đã thua trận chung kết EURO 2020 sau loạt luân lưu trước Italia. Mặc dù fan Anh đã kỳ vọng rất nhiều trước trận nhưng kết quả này khiến không ít người tỏ ra cáu tiết và đổ lỗi cho 3 cầu thủ đá hỏng 11m.

 

ĐT Anh lại gây biến lớn sau EURO, từ chối gặp Thủ tướng Boris Johnson - 1

 

Các cầu thủ Anh đều bày tỏ sự đồng lòng ủng hộ với các cầu thủ đá hỏng luân lưu trước Italia

Điểm chung của Marcus Rashford, Jadon Sancho và Bukayo Saka là họ đều người da màu, có gốc gác là người nhập cư, và những cầu thủ này không phải lần đầu đối diện với nạn phân biệt chủng tộc tại Anh. Sau trận chung kết, họ bị thóa mạ nặng nề trên mạng xã hội, thậm chí tranh tường của Rashford còn bị một số kẻ quá khích phá hoại.

Các cầu thủ này đã nhận được rất nhiều tuyên bố ủng hộ của không chỉ người trong giới, các fan và các quan chức chính phủ, thậm chí cả người nước ngoài. Thủ tướng Anh Boris Johnson sau sự việc trên đã lên tiếng chỉ trích những người tấn công 3 cầu thủ da màu trên mạng.

Tuy nhiên mới đây báo chí Anh cho biết căng thẳng lại đang tồn tại giữa các tuyển thủ Anh với chính Thủ tướng Johnson. Ban đầu ông này được cho là đã hủy một bữa tiệc chào đón các tuyển thủ, tuy nhiên tờ Daily Mail cho biết chính các cầu thủ Anh từ chối đến dự để phản đối thái độ của Johnson với nạn phân biệt chủng tộc trong quá khứ.

Trong những sự kiện vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel đã có những bình luận đứng về phía những kẻ lăng mạ các cầu thủ khiến họ đáp trả, trong đó trung vệ Tyrone Mings cho rằng Patel là người xấu vì cố ý biến các thông điệp chống phân biệt chủng tộc của họ thành những động thái chính trị.

Patel tất nhiên được trao chức vụ này bởi Johnson, nhân vật đứng đầu đảng Bảo thủ là đảng có những người có tư tưởng bài xích người da màu và dân nhập cư.

ĐT Anh lại gây biến lớn sau EURO, từ chối gặp Thủ tướng Boris Johnson - 3

Thủ tướng Boris Johnson

Ông Johnson trong quá khứ đã từng bày tỏ rõ thái độ chống người Hồi giáo trong các bài viết trên báo chí, và khi những bài viết này bị lục lại dẫn tới những lời kêu gọi xin lỗi năm 2019, Johnson từ chối với lý do rằng những bình luận của ông này là “một phần của quyền được tự do phát ngôn của mọi người”.

Do đó mà hành động của các cầu thủ Anh đang được khá đông dư luận hưởng ứng. Tờ Independent có bài viết nhấn mạnh: “Boris Johnson xứng đáng bị ghẻ lạnh bởi các cầu thủ Anh, ông ta đã đổ dầu vào ngọn lửa phân biệt sắc tộc trong hơn 20 năm qua”.

Mặc dù chỉ là một thất bại trên sân bóng nhưng kết quả này đã bộc lộ rất nhiều những "góc tối" về xã hội Anh đương đại. Một bộ phận không nhỏ các cầu thủ đại diện cho quốc gia này là những người đi đầu trong cuộc chiến chống phân biệt sắc tộc và ảnh hưởng của họ giờ đang gây ra nhiều sự căng thẳng.

Zalo
Hotline