Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì?

Ngày đăng: 09/07/2021 - 01:33 PM

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì?

Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16, người dân TP.HCM ra đường ngỡ ngàng khi gặp liên tiếp các chốt kiểm soát của công an kiểm tra người ra đường không lý do. Vậy CSGT, công an ở chốt sẽ kiểm tra các giấy tờ gì?

CSGT kiểm tra các giấy tờ chứng minh ra đường vì công việc thiết yếu của người dân /// Ảnh: Độc Lập

CSGT kiểm tra các giấy tờ chứng minh ra đường vì công việc thiết yếu của người dân

ẢNH: ĐỘC LẬP

Sáng 9.7 - ngày đầu tiên TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng dịch Covid-19. Người dân TP.HCM được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động.

Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, từ 6 giờ sáng, hàng loạt chốt kiểm soát ở các quận, huyện được lập nên có các lực lượng công an, CSGT, dân quân tự vệ, kiểm soát quân sự, cán bộ y tế... túc trực để kiểm tra người dân ra đường không lý do.

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì? - ảnh 1

Tại chốt Lê Văn Sỹ, người dân xuất trình các giấy tờ khi được yêu cầu kiểm tra

ẢNH: ĐỘC LẬP

Theo lãnh đạo một đội CSGT trực chốt tại khu vực cửa ngõ TP, dù đã tuyên truyền rất nhiều nhưng sáng 9.7, vẫn có rất đông người dân ra đường. Khi được lực lượng chức năng dừng xe hỏi lý do, ai nấy đều đưa "đủ lý do" cần phải ra đường.

Các lực lượng trực giải thích khan tiếng thế nào là các hoạt động thiết yếu, các trường hợp được phép ra đường,... để người dân hiểu rõ thông tin, phối hợp chung tay phòng chống dịch.

Ghi nhận của Thanh Niên, sáng 9.7, tại các chốt kiểm soát người dân ra đường, các lực lượng CSGT, CSTT, công an phường, công an quận, trật tự đô thị, cán bộ y tế làm việc hết công suất để kiểm tra.

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì? - ảnh 2

Theo CSGT, người dân đưa ra đủ lý do về việc cần phải ra đường trong sáng 9.7

ẢNH: ĐỘC LẬP

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì? - ảnh 3

Hàng loạt xe qua chốt được yêu cầu dừng xe kiểm tra lý do ra đường

ẢNH: ĐỘC LẬP

Tại chốt của đội CSGT - TT Công an Q.3 trên đường Lê Văn Sỹ, hàng loạt xe được yêu cầu dừng lại, xuất trình giấy tờ, trình bày các lý do ra đường. Đa phần người dân TP.HCM qua chốt này giải thích đi có công việc quan trọng, khám bệnh, mua thực phẩm, làm shipper... Một số trường hợp chuẩn bị sẵn giấy giới thiệu của công ty đi làm để trình lực lượng chức năng. Người đi mua thực phẩm thì đưa thực phẩm hoặc CMND/CCCD chứng minh nhà ở hướng cần đi qua.

Người dân cần mang giấy tờ gì?

"Trả lời thắc mắc của PV  , người dân TP.HCM ra đường mua đồ ăn, thực phẩm cần chứng minh thế nào? Lãnh đạo một đội CSGT khu vực trung tâm cho biết, trong ngày đầu kiểm tra, các trường hợp đi mua thực phẩm người dân nên chủ động mang theo các giấy tờ như CMND/CCCD để chứng minh nhà mình gần đó, đi mua thực phẩm theo lộ trình nào.

Theo vị này, ngày đầu tiên giãn cách theo chỉ thị 16 "nhiều người nói đi mua thực phẩm không mang theo giấy tờ cũng không chứng minh được đang mua thực phẩm nhưng CSGT vẫn giải quyết để họ đi, đồng thời tuyên truyền, nhắc người dân hạn chế tối đa ra đường để chung tay dập dịch".

 Riêng trường hợp ở Q.Bình Thạnh sáng nay, khi đặt câu hỏi với quận thì được biết chưa có hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp nên xử lý theo tùy tình hình thực tế.

Lãnh đạo đội CSGT - TT Công an Q.3 cho biết, từ 6 giờ sáng, CSGT quận và công an 12 phường đồng loạt ra quân, mở loa tuyên truyền trên khắp các tuyến phố. "Lúc 6 - 7 giờ sáng, người dân ra đường còn khá đông, chưa chấp hành nghiêm Chỉ thị 16. Đến 7 giờ khi các chốt kiểm soát bắt đầu được lập thì lượng người lưu thông trên đường mới giảm", vị này chia sẻ.

Trong một buổi sáng trực chốt và trực tiếp kiểm tra người dân ra đường, lãnh đạo đội CSGT - TT Công an Q.3 cho biết, đa phần người dân trình bày lý do: đi khám bệnh, đi mua thức ăn.

"Dù người dân có trình bày nhiều lý do, nhưng trong quá trình làm việc, CSGT nhắc nhở người ta thực hiện Chỉ thị 16 không được ra đường. Những người nói là đi mua thực phẩm không có giấy tờ thì CSGT cũng nhắc trong ngày đầu này. Shipper đi làm công việc thì đưa app kiểm tra,... Hi vọng thấy chốt ở nhiều nơi, người dân sẽ tự nâng cao ý thức để ở nhà, không ra đường khi đó không phải là việc cấp thiết", lãnh đạo đội CSGT - TT chia sẻ. 

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì? - ảnh 4

QUẢNG CÁO

Khắp các hướng đều có các chốt chặn của lực lượng chức năng kiểm tra người dân thực hiện Chỉ thị 16

ẢNH: ĐỘC LẬP

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì? - ảnh 5

Một người quay đầu xe khi gặp chốt kiểm soát của CSGT

ẢNH: ĐỘC LẬP

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì? - ảnh 6

Trong quá trình kiểm tra ngày đầu giãn cách xã hội, CSGT chủ yếu nhắc nhở, vận động người dân cùng nâng cao ý thức để phòng dịch

ẢNH: ĐỘC LẬP

Ngoài ra, CSGT cũng cho rằng, một số công ty hoạt động không nằm trong danh mục thiết yếu cũng cấp giấy xác nhận đi lại cho nhân viên của mình, các giấy này sẽ không được CSGT chấp nhận. 

Lãnh đạo một đội CSGT ở khu vực ven TP.HCM cho biết: "Các mục thiết yếu theo Chỉ thị 16 UBND TP.HCM đã giải thích rõ, các trường hợp thật sự cần thiết ra ngoài là mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. Các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu là lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu...; ngân hàng, kho bạc, cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm... chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ". 

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì? - ảnh 7

CSGT - TT Công an Q.3 lập chốt từ 7 giờ, trước đó từ 6 giờ bắt đầu công tác tuyên truyền

ẢNH: ĐỘC LẬP

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì? - ảnh 8

CSGT vừa kiểm tra, vừa tuyên truyền về Chỉ thị 16 để người dân phối hợp thực hiện, các shipper mở app đưa CSGT chứng minh công việc của mình

ẢNH: ĐỘC LẬP

Công an lập chốt kiểm tra người dân TP.HCM ra đường không lý do: Cần trình giấy tờ gì? - ảnh 9

Người dân xuất trình các giấy tờ liên quan khi được kiểm tra

ẢNH: ĐỘC LẬP

Lãnh đạo đội CSGT - TT Công an Q.Bình Thạnh cũng cho biết, hiện các chốt trực kiểm tra người dân ra đường không lý do chủ yếu làm công tác vận động người dân nên ở nhà và chỉ ra ngoài khi cần mua thực phẩm, thuốc men,... Công nhân có giấy xác nhận đi lại của công ty vẫn được CSGT giải quyết để qua chốt.

"CSGT lập chốt kiểm soát người dân ra đường không lý do không phải là ngăn không người dân đi, mà người dân chứng minh được các giấy tờ hợp lệ thì vẫn được quyền đi", vị này thông tin.

Tuy nhiên, trong ngày đầu, các chốt nếu đông đúc thì sẽ tạm xả chốt để giữ khoảng cách, tránh tập trung đông đúc, đảm bảo 5K.

Một Trưởng công an phường tại quận trung tâm cho hay, trong sáng nay, công an phường chủ yếu nhắc nhở các khu vực trọng yếu, cửa hàng tiện ích đảm bảo an ninh trật tự, tuân thủ các biện pháp phòng dịch, không tập trung quá 2 người ở trung tâm, nhắc người dân không có việc thiết yếu thì hạn chế di chuyển.

TIN LIÊN QUAN

Zalo
Hotline